Nghệ sĩ Tài Linh

  0
  0
  nghe-si-Tai-Linh Nghệ sĩ cải lương Tài Linh

  • Tên thật: Huỳnh Thị Phú Nhuận
  • Năm sinh: 1956
  • Quê nội: Bình Định
  • Quê ngoại: Bến Tre

  Nghệ sĩ Tài Linh đến với cải lương do hoàn cảnh đưa đẩy chứ không phải vì vốn đã yêu thích. Tuy nhiên, bà lại rất thành đạt trên con đường nghệ thuật.

  Tiểu sự nghệ sĩ Tài Linh

  Tài Linh có 7 chị em mà 3 người theo nghề hát và cùng nổi danh: Chị là nữ nghệ sĩ Tài Lương, đoàn cải lương Saigon 3. Tài Lương đã cùng chồng là nghệ sĩ Minh Tâm đi định cư tại Pháp hồi tháng 5 năm 1981. Kế đó là nữ nghệ sĩ Tài Linh và em trai tên Huỳnh Trung Đức sanh năm 1964, nghệ danh là Chí Linh; vợ của Chí Linh là nữ nghệ sĩ Vân Hà, con gái của soạn giả Vân An.

  Tài Linh theo nghề hát cải lương là do hoàn cảnh đẩy đưa chớ không phải do Tài Linh thích cổ nhạc, xin gia đình cho đi học cổ nhạc như trường hợp của Vũ Linh, hay của Kim Tử Long, Ngọc Huyền.

  Năm 1977, cha của Tài Linh bị bệnh, mất, thời buổi này tiệm may âu phục ế ẩm, bà mẹ giao cho cô con gái lớn quán xuyến tiệm may, bà dẫn Tài Linh, Chí Linh và đứa con gái út về quê ở Bến Tre sinh sống. Nữ nghệ sĩ Tài Lương hát ở đoàn cải lương Saigon 3, khi có dịp là cô về Bến Tre thăm mẹ và các em.

  Cuộc sống ở dưới quê khó khăn nên Tài Lương đưa Tài Linh về Saigon, làm nhân viên bán vé hát của đoàn cải lương Saigon 3. Năm 1977, Tài Linh được 21 tuổi, bà thường ca tân nhạc trong các dịp sinh hoạt Thanh niên trong đoàn cải lương Saigon 3, bà được các nghệ sĩ trong đoàn như Thanh Điền, Thanh Kim Huệ ngợi khen.

  Thuở thập niên 90 là lúc nghệ sĩ Tài Linh lên ngôi nhất trong sự nghiệp cầm ca của mình !!! Với giải thưởng Huy chương vàng Trần Hữu Trang 1991 cùng với những cánh chim tài năng : Vũ Linh , Thanh Hằng , Thanh Thanh Tâm , Phương Hồng Thủy , Ngọc Huyền.

  Nghệ sĩ Tài Linh – Nữ hoàng video

  Theo như sự chia sẻ của bà thì bà theo nghề hát cải lương là do hoàn cảnh đưa đẩy chứ không phải do yêu  thích cổ nhạc . Tuy nhiên, về tân nhạc , cổ nhạc hay về tấu hài bà đều xuất sắc hơn người. Cô phấn đấu không ngừng cho nghề nghiệp, tính tình hiền lành dễ thương, rất dễ gần và có nếp sống bình dị nên đã rất thành công trong sự nghiệp sân khấu cũng như có hạnh phúc gia đình bền vững .

  Khi trở thành đào chánh ở đoàn Minh Tơ 1989 , ở đây bà đã được diễn viên kiêm đạo diễn Thanh Tòng chỉ dẫn những vũ đạo cơ bản của sân khấu tuồng cổ và hồ quảng. Cô rất sáng dạ nên tiếp thu rất nhanh cộng với vẻ đẹp đằm thắm dịu dàng. Với vẻ đẹp ấy bà xuất hiện rất nhiều ở vai Nữ Hoàng , Công Chúa. Nhan sắc tuyệt vời cùng với giọng ca mượt mà sâu lằng đã làm nên tên tuổi của bà khi bà ở đoàn Minh Tơ.

  nghe-si-Tai-Linh
  Nghệ sĩ cải lương Tài Linh

   

   

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here