Nghệ sĩ Minh Cảnh

  0
  0
  nghe-si-cai-luong-minh-canh

  Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh

  Tên thật: Nguyễn Văn Cảnh

  Ngày sinh: 08/01/1937

  Quốc tịch: Hoa Kỳ

  Nghệ sĩ Minh Cảnh được mệnh danh là “Hoàng đế vọng cổ”. Vốn xuất thân từ cậu bé lượm ve chai, hành trình trở thành danh ca cải lương của ông đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều lớp nghệ sĩ sau này.

  Cậu bé bần hàn ước mơ trở thành ca sĩ cải lương

  Nghệ sĩ Minh Cảnh sinh ra trong một gia đình tại Chợ Lớn. Ông có tuổi thơ vất vả vì bố mẹ đều là dân lao động, nhà lại đông anh em. Minh Cảnh phải làm thuê làm mướn để phụ giúp bố mẹ. Khi 11 tuổi, bố mẹ gửi ông về sống cùng bà ngoại và dì ở quận 3. Ban ngày ông đi lượm ve chai, giấy vụn. Buổi tối đi lấy chuối chiên, bánh cam, bán rong khắp nơi để có tiền.

  Từ bé, Minh Cảnh đã có niềm đam mê với cải lương. Trong những ngày rong ruổi mưu sinh, ông luôn bị níu chân mỗi khi nghe tiếng hát Út Trà Ôn hay sầu nữ Út Bạch Lan phát ra từ nhà nào đó. Thậm chí, ông còn ngân nga hát theo và thuộc rất nhiều bài.

  15 tuổi, cha Minh Cảnh đón ông về sống bên đường Phạm Thế Hiển tại quận 8.

  Hành trình chạm ánh hào quang

  Sau khi về ở cùng cha, Minh Cảnh được ông thợ hớt tóc tên Hai Sĩ kiêm nghề dạy đờn ca phát hiện ra tài năng nên nhận dạy hát. Sau đó, ông được nghệ sĩ Văn Được hướng dẫn ca tài tử ở Đài Phát Thanh.

  Dịp giỗ tổ sân khấu cải lương năm 1960, ông được nghệ sĩ Văn Được và nhạc sĩ đàn cò Ngọc Sáu giới thiệu với bầu gánh Kim Chung. Sau khi ca 6 câu vọng cổ bài Lá thư người chiến sĩ,  ai nấy đều vỗ tay rần rần, khen giọng ca Minh Cảnh đầy tiềm năng. Sự nghiệp ca hát của ông ở đoàn Kim Chung bắt đầu từ đây.

  Nhờ sự kèm cặp của người thầy Hai Sỹ, Văn Được và Bảy Trạch, Minh Cảnh được sống cùng ước mơ thuở bé của mình. Đứng trên sân khẩu, cất tiếng hát đem lại cho Minh Cảnh niềm vui sướng, hạnh phúc vô bờ. Ông luôn nghiên cứu thật kỹ tính cách nhân vật, tìm cách tạo điểm nhấn cho vai diễn. Mỗi lần Minh Cảnh xuất hiện trên sân khấu là một lần ông chiếm trọn tình cảm của khán giả.

  Khi ấy làng cải lương đang có sự chuyển đổi thế hệ, công chúng mong chờ sự mới mẻ, thoát khỏi lối ca cổ điển và Minh Cảnh hội tụ được tất cả những yếu tố ấy. Ông là gương mặt mới và có kiểu ca rất lạ. Thiên thời địa lợi, Minh Cảnh trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều vai diễn quan trọng.

  Ngày mới vào nghề, mỗi đêm ông chỉ kiếm được 40 đồng. Nhưng chẳng bao lâu sau, cái tên Minh Cảnh được khán giả vô cùng yêu mến, mức cát-xê ông kiếm được trở thành niềm ao ước của nhiều người trong giới nghệ sĩ cải lương lúc bấy giờ. Năm 1961, Minh Cảnh lên ngôi “Hoàng đế vọng cổ”. Chỉ hai năm sau, ông thành lập đoàn Kim Chung 2. Ông bầu Kim Chung 2 kiêm kép chánh Minh Cảnh tỏa sáng rực rỡ trên sân khấu cải lương.

   

  hoang-de-vong-co-Minh-Canh
  Hoàng đế vọng cổ Minh Cảnh

  Minh Cảnh là người đầu tiên để lại dấu ấn cho vọng cổ hơi dài. Ông tạo ảnh hưởng cho hàng loạt nghệ sĩ cải lương trẻ sau này. Thậm chí, nhiều người yêu mến còn đặt nghệ danh giống ông khi đi hát.

   

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here